ยายวัย 90 มีความหลังไม่ดีกับหมอ พอติดเชื้อไม่ยอมรักษา ลั่นขอเสียชีวิตที่บ้าน

15 ก.ย. 2564 ได้รับแจ้งเหตุมีผู้สูงอายุเสียชีวิตในบ้านพักเนื่องจากป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด ที่ซอยกรุงเทพนนท์ 13 แยก 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี จึงประสานแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามนนทบุรี เข้าทำการตรวจสอบ

ณ.ที่เกิดเหตซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ภายในบ้านที่ห้องชั้นล่างพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียง หน้าห้องพบถังออกซิเจนสีเขียวตั้งอยู่ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาคือ นางจำเนียร อุดมสุข อายุ 90 ปี ติดโควิดตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2564 โดยเริ่มมีอาการเริ่มเป็นไข้ ไอจาม แต่ผู้เสียชีวิตปฏิเสธไม่อยากไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

นายวุฒิภัทร วสุวัต อายุ 61 ปี ลูกชายซึ่งกำลังนั่งร้องไห้กอดศพแม่ เล่าว่า… ที่บ้านพักอยู่ด้วยกัน 3 คน มีตนเอง แม่และหลานชาย โดยในซอยบ้านพักซึ่งมีบ้านเช่าเกิดมีการระบาดในกลุ่มคนเช่าบ้าน ซึ่งมีบางคนแวะเวียนมาพูดคุยกับแม่ของตน น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้แม่ได้รับเชื้อโควิดมา รวมถึงตนด้วย

หลังจากแม่กับตนป่วยติดเชื้อ แม่ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์จากเจ้าหน้าที่ พร้อมกับทำการตรวจหาเชื้อด้วย ATK จนกระทั่งอาการเริ่มดีขึ้น และไม่พบเชื้อแล้ว ส่วนหลานชายได้แยกตัวไปอยูบนชั้นสองของบ้าน นายวุฒิภัทร เล่าต่อว่า… อีกสาเหตุที่แม่ไม่ยอมไปฉีดวัคซีน เนื่องจากกลัวผลข้างเคียงจากที่เห็นข่าว

รวมทั้งก่อนหน้านี้แม่เคยไปเอ็กซ์เรย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แล้วพยาบาลเอ็กซ์เรย์ผิดคน ไม่ได้เอ็กซ์เรย์แม่ของตน เมื่อแม่ได้ทวงถามก็ถูกพยาบาลต่อว่ามาว่าไม่ใช่หน้าที่ของผู้ป่วย ตั้งแต่นั้นแม่ก็ปฏิเสธการเดินทางไปโรงพยาบาลตั้งแต่นั้นมา ส่วนตนได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว 3 เข็ม เป็น ชิโนฟาร์ม 2 เข็ม และแอสตร้าเซนเนกา อีก 1 เข็ม ติดเชื้อจนรักษาหาย

กลับกลายเป็นแม่ที่ติดเชื้อแล้วมีอาการเป็นไข้หายใจติดขัด ตนพยายามพูดคุยกับแม่ให้แม่เปลี่ยนใจไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่แม่ก็ยังปฎิเสธ เพราะกลัวโรงพยาบาลจากประสบการณ์ที่เคยไปหาหมอ ก่อนที่แม่จะอาการหนักเสียชีวิต แม่ยังยืนยันว่า จะไม่ยอมไปโรงพยาบาลเด็ดขาด ขอยอมตายอยู่ที่บ้านดีกว่า

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ สสจ.นนทบุรี ได้ติดต่อมาขอรับแม่ไปรักษา ซึ่งตนได้ปรึกษากับพี่สาวแล้ว จึงต้องยอมทำตามความตั้งใจของแม่คือ ให้แม่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน จนกระทั่งแม่มาเสียชีวิตลงเมื่อเช้านี้ คาดว่าเชื้อโควิดน่าจะลงปอด ประกอบกับแม่มีอายุมากจึงทำให้เสียชีวิต ตนเชื่อว่าถ้าแม่ยอมไปฉีดวัคซีนไม่เสพข่าวด้านลบของวัคซีนมากนัก โอกาสที่แม่จะรอดชีวิตน่าจะดีกว่านี้ แต่แม่กลับกลัวผลข้างเคียงของวัคซีนมากกว่า ทำให้ตนกเสียใจที่เปลี่ยนความคิดของแม่ไม่ได้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น