สาธารณสุขยืนยัน ยกเลิกฉีดสูตรแอสตร้าฯ 2 เข็มแล้ว ทั่วประเทศให้ใช้สูตรไขว้

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 ณ.กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นที่ รพ.ศิริราช ออกมาประกาศชี้แจงเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกัน CV-19 จากที่ก่อนหน้านี้จะฉีดสูตรแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม แต่ได้เปลี่ยนเป็นสูตรไขว้แทน โดยเป็นยี่ห้อซิโนแวค และแอสตร้าฯ

โดยให้เป็นไปตามนโยบายของ สธ.ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้มีประเด็นอะไร เพียงแต่ รพ.ศิริราชขึ้นกับโควต้าของทางกรุงเทพมหานคร เมื่อได้มีการเปลี่ยนเป็นฉีดสูตรไขว้ยี่ห้อซิโนแวค และแอสตร้าฯ

โดยเข็มที่ 1 จะเป็นซิโนแวค และอีก 3 สัปาดห์มาฉีดเข็ม 2 ซึ่งเป็นแอสตร้าฯ เพื่อให้ได้ภูมิต้านทานโรคที่เกิดขึ้นเร็วกว่าการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็ม ซึ่งใช้เวลาห่างกันถึง 12 สัปดาห์

จากนั้นได้มีคำถามตามว่า… หมายถึงว่าประเทศไทยจะไม่มีการฉีดวัคซีนสูตรแอสตร้าฯ 2 เข็มแล้วใช่หรือไม่ ทางด้านของ นพ.โอภาส ได้กล่าวว่า… การศึกษาผลวิจัยฉีดสูตรไขว้ยี่ห้อซิโนแวค และแอสตร้าฯ เราพบว่าประสิทธิภาพในการสร้างภูมิต้านทานโรคสูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็มแต่ใช้เวลาที่สั้นกว่า

ด้วยสถานการณ์เดลต้าในขณะนี้ เราก็จะไม่ใช่แอสตร้าฯ 2 เข็ม เพราะต้องใช้เวลากว่า 12 สัปดาห์ จึงใช้สูตรไขว้ในการฉีดเพื่อเร่งสร้างภูมิต้านทานให้ประชาชน อย่างไรกก็ตามอธิบดีกรมควบคุมโรคได้ยืนยันแล้วว่า ไทยยกเลิกใช้สูตรแอสตร้าฯ 2 เข็มแล้ว เหตุเพราะไม่ทันต่อเดลต้า โดยปรับให้ใช้สูตรไขว้ทั่วประเทศแล้ว

ที่มา: กระทรวงสาธารณสุข

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น