ดีใจอย่างสุดซึ้ง ญี่ปุ่นบริจาครถไฟปลดระวางให้ไทย 17 คัน หลังวิ่งมาตั้งแต่ปี 2524

วันนี้ 9 ก.ย. 2564 รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) แจ้งว่า… ได้ออกประกาศจัดซื้อจัดจ้าง ขนย้ายรถดีเซลราง JR Hokkaido จากประเทศญี่ปุ่นจำนวน 17 คัน กำหนดราคากลาง 42.5 ล้านบาท โดยพบว่าได้เลือกให้บริษัท ดอยโกร โพรเจค (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ขนย้าย

ซึ่งเป็นเงินทั้งสิ้น 42.25 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่ายที่ท่าเรือประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ค่าใช้จ่ายในการถอดโบกี้ออกจากรถไฟ และรวมค่าภาษีนำเข้าและค่าภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ตามสัญญาเลขที่ พด.025/2564

รายงานเพิ่มเติมได้ระบุว่า… สำหรับรถไฟมือสอง JR Hokkaido ที่จะนำเข้ามาในประเทศไทย เป็นรถดีเซลราง (DMU) รุ่น KiHa 183 (คีฮา 183) ของบริษัทรถไฟฮอกไกโด (JR Hokkaido) ในภูมิภาคฮอกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น นำมาให้บริการครั้งแรกในปี 2524

ซึ่งภายในเป็นห้องโดยสารเป็นห้องโดยสารปรับอากาศ ปัจจุบันถูกปลดระวางและจอดทิ้งไว้ ก่อนหน้านี้บริษัทรถไฟฮอกไกโดได้มอบรถไฟมือสองดังกล่าวให้แก่การรถไฟแห่งประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2559 แต่ต้องออกค่าขนส่งและบำรุงรักษาเอง

ก่อนหน้านี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับขบวนรถไฟมือสอง รุ่นฮะนะมะสึ (Hamanasu) เฉพาะรถนั่งจำนวน 10 คัน จากบริษัทรถไฟฮอกไกโด เพื่อนำมาดัดแปลงทำเป็นรถไฟเพื่อการท่องเที่ยว มาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2559

โพสต์ดังกล่าว

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น