พ่อแม่เงียบหาย สามพี่น้องต้องอยู่กันตามลำพัง ไร้หน่วยงานเหลียวแล

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเป็นอย่างมาก สำหรับ “น้องโบ๊ต” เด็กหนุ่มวัย 14 ปี ที่ต้องเป็นเสาหลักให้กับครอบครัวคอยดูแลน้องๆ อีกสองคนอย่าง น้องป่าน และน้องจ้า สามพี่น้องอาศัยอยู่กันตามลำพังภายในบ้านเก่าๆ หลังหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย

ซึ่งน้องโบ๊ตได้เล่าถึงเรื่องราวในครอบครัวของพวกเขาให้ได้ฟังกันว่า… เขาเกิดมาในครอบครัว ที่มีฐานะยากจน พ่อกับแม่ออกไปรับจ้างก่อนสร้างไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้อยู่ที่ไหนนานๆ ไม่ได้ น้องโบ๊ตเลยได้เข้าเรียนหนังสือช้ากว่าเกณฑ์ แต่พอมีน้องอีกสองคน พ่อแม่ก็ออกไปทำมาหากินที่อื่นกัน

จนช่วงหลังๆ มานี้เวลาพ่อกับแม่กลับมาอยู่ด้วยกันก็จะมีปัญหากันบ่อยๆ จนสามปีที่แล้วท่านก็ได้พาให้มาอยู่กับลุง โดยเขาก็ยกบ้านหลังนี้ให้อยู่อาศัย จากนั้นก็ได้จากไป ซึ่งจากนั้นพวกเขาก็ไม่ได้เจอหน้าพอแม่อีกเลย และขาดการติดต่อไป จากก่อนหน้านี้ได้มีพี่ชายคนโตอย่างตะวัน คอยเป็นเสาหลักดูแลทุกคนต่อจากพ่อแม่

แต่ด้วยความเป็นอยู่ที่ลำบาก พี่ชายเลยยอมเสียสละ ออกจากโรงเรียนไปรับจ้างก่อสร้างเหมือนกับพ่อแม่ที่อื่น นานทีถึงจะส่งทุนกลับมาให้ใช้ซึ่งก็น้อยมาก ไม่พอที่จะใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย แต่ละวันน้องโบ๊ตจะทำหน้าที่คอยดุแลน้องๆ ตื่นเช้ามาทำกับข้าว จากนั้นก็ปั่นจักรยานพาน้องๆ ไปโรงเรียน และเย็นก็กลับมาเลี้ยงน้องๆ ทำความสะอาดบ้านและสอนการบ้านน้อง

ชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นก็เห็นใจน้องๆ ทั้งสามเป็นอย่างมาก เข้ามาช่วยเหลือมอบอาหารและทุนให้บ้างตามโอกาส แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก น้องโบ๊ตได้บอกว่า ตัวเขาเองไม่ได้ ต้องการอะไร แต่เขาป็นห่วงน้องๆ ทั้งสองคนเพราะยังเล็ก

อยากได้ห้องน้ำที่อยู่ติดกับบ้านเพราะอยากให้น้องปลอดภัย อีกทั้งยังอยากมีทุนการศึกษาให้น้องๆ ได้เรียนหนังสือจบสูงๆ เพื่อที่จะได้มีอนาคตที่ดีและความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น