หนองคายคุมเข้ม คลัสเตอร์โรงเรียนประจำ ทั้งครู นักเรียนติดเชื้อรวม 353 ราย

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส CV-19 ในพื้นที่ จ.หนองคาย พบคลัสเตอร์ใหม่ซึ่งเป็นครูและนักเรียน โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 27 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย โดยเริ่มจากสำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย ได้รับแจ้งจากทีมสอบสวนโรค อ.โพนพิสัย ว่ามีนักเรียน 2 ราย ติดเชื้อ โควิด-19 และมีแนวโน้มติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นโรงเรียนประจำ มีนักเรียนอยู่รวมกันมากกว่าพันคน

จากนั้นทีมสอบสวนโรคจาก สสจ.หนองคาย ได้เข้าทำการสอบสวนโรคและทำการเข้าไปควบคุมโรค ในวันที่ 2 ก.ย. – 7 ก.ย. พบมีผู้ติดเชื้อรวม 353 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโพนพิสัย 69 ราย และโรงพยาบาลสนาม จ.หนองคายแล้วกว่า 284 ราย

จากการสอบสวนโรคคาดว่าสาเหตุมาจากมีเชื้อปนเปื้อนมากับสิ่งของที่ผู้ปกครองฝากเข้ามาให้นักเรียน และจากการที่มีนักเรียนจำนวนหนึ่งหลบหนีออกนอกโรงเรียนเข้าไปในพื้นที่ชุมชนที่มีผู้ติดเชื้อ

ประกอบกับโรงเรียนเป็นโรงเรียนประจำ มีนักเรียนอาศัยอยู่รวมกันตลอดเวลา หอพักนักเรียนมีความแออัด ระยะหว่างระหว่างเตียงน้อยกว่า 1 เมตร รวมถึงมีการใช้สิ่งของร่วมกัน

นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผวจ.หนองคาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการเกิดโรค เบื้องต้น ผวจ.หนองคาย ได้สั่งการให้ปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราวไว้ก่อนและทำความสะอาด กำชับให้ดูแลนักเรียนทุกคนให้ดีที่สุด ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังโรคขั้นสูงสุด ส่วนโรงเรียนอื่นๆ ซึ่งมีการเปิดเรียนไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย. 2564 และจะมีการประเมินสถานการณ์ต่อไป

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น