รวมตัวลุกฮือกันทั้งหมู่บ้าน เจอเข้าไปอย่างนี้ 2 วันติด ใครมันจะไปทนอยู่ได้

เมื่อวานวันนี้ 2 ก.ย. 2564 ได้รับรายงานการร้องเรียนจากชาวบ้าน ม.6 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่าชาวบ้านได้ถูกเจ้าของที่ดินให้เช่าตัดไฟฟ้าทำให้ชาวบ้านที่อยู่แปลงที่ดินเช่ามากกว่า 130 ครัวเรือน ประชากรเกือบ 500 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้เข้าสู่วันที่ 2 ได้รับความยากลำบากอย่างมาก

โดยที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่จัดสรรเนื้อที่กว่า 30 ไร่ โดยให้เช่าที่ดินเพื่ออยู่อาศัยมีประชาชนปลูกบ้านอยู่จำนวนมาก พบชาวบ้านต้องออกมาอยู่นอกบ้าน เพราะภายในบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ทำให้ไม่สามารถพักอาศัยในบ้านได้ เนื่องจากอากาศร้อนมาก แถมเครื่องปรับอากาศ พัดลมก็ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งในหมู่บ้านนี้มีทั้งคนพิการ ลูกเด็กเล็กแดง และคนชรา

จึงต้องอยู่กันอย่างยากลำบากโดยอาศัยพุ่มไม้หน้าบ้านอยู่อาศัยชั่วคราวเพื่อให้ทุเลาความร้อนลง นายสมบัติ แก่นเพชร อายุ 55 ปี เปิดเผยว่า… ชุมชนจัดสรรแห่งนี้ถูกตัดไฟฟ้ามาเป็นวันที่ 2 แล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าผู้ที่ให้การไฟฟ้ามาทำการตัดไฟเป็นเจ้าของที่ดินผืนนี้หรือไม่ ชาวบ้านกว่า 130 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อสอบถามไปทางเจ้าของที่ก็บอกว่าสาเหตุที่ถูกตัดไฟฟ้านั้น เพราะไม่มีเงินให้ค่าไฟฟ้าที่ค้างอยู่

แต่พวกเราชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงเก็บหลักฐานการโอนเงินทางแอพพลิเคชั่นของธนาคารไว้ โดยมีหลักฐานการโอนเงินค่าไฟฟ้าชัดเจนซึ่งเป็นการโอนไปของเจ้าของที่ดินแปลงที่เช่าอยู่นี้ แต่ทำไมถึงยังถูกตัดไฟฟ้า อย่างไรก็ตามก็ควรจะมาบอกสาเหตุที่ต้องตั ดไฟ และอยากให้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านตาดำๆ ที่มีทั้งลูกเด็กเล็กแดงที่ได้รับผลกระทบ ข้าวของที่แช่ไว้ในตู้เย็นก็ได้รับความเสียหาย

ในส่วนของที่ปลูกสร้างก็มีสัญญาเช่าถูกต้องด้วยการเช่าแบบปีต่อปี ซึ่งก็ยังไม่หมดสัญญาเช่า หรือหากต้องการจะยกเลิกการให้เช่าพื้นที่ก็ควรมาบอกประชาชนดีๆ นายอธิการ ศิริปชะนะ อายุ 39 ปี ผู้พิการซึ่งมีอาชีพจำหน่ายล๊อตเตอร์รี่เปิดเผยว่า… ตนเองเช่าที่แห่งนี้มา 4-5 ปีแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่สองวันที่ผ่านมามีการตัดไฟฟ้าทำให้ตนเองอยู่ภายในบ้นไม่ได้ต้องนั่งวีลแชร์ออกมาอาศัยร่มไม้บ้านเพื่อนพักอาศัยในตอนกลางวัน และอยากจะให้เจ้าของที่ดินมาพูดคุย

หากจะให้ออกจากพื้นที่ก็ขอให้จ่ายค่ารื้อถอนมาพวกตนก็จะยอมไปดีๆ นางสาวจุฑามาศ ทองโอ อายุ 30 ปี เปิดเผยว่า… ตนเองต้องให้ลูกสาววัย 3 ขวบมานอนในรถ และสตาร์ทรถทิ้งไว้เพราะในบ้านร้อนมากเด็กนอนกันไม่ได้ อยากให้เจ้าของที่ดินเห็นใจพวกเราด้วยเพราะถูกตัดไฟ จะไล่ที่ก็บอกกันตรงๆ เพราะค่าน้ำค่าไฟฟ้าก็จ่ายกันตลอด และอยากจะขอความเป็นธรรมด้วย หน่วยงานใดพอช่วยได้ก็ช่วยชาวบ้านและเด็กเล็กตาดำๆ

ล่าสุดว่าที่ร้อยตรี พิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคลองหลวงได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และได้พูดคุยกับผู้บริหารของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาคลองหลวงแล้ว ซึ่งวันนี้จะจ่ายไฟฟ้าตามปกติ และจะต้องตั้งโต๊ะเจรจาพูดคุยกันระหว่าง การไฟฟ้า เจ้าของพื้นที่ ตัวแทนชาวบ้านว่า… ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดการค้างชำระอีก

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น