ลูกค้าจะไม่ทน รวมตัวรับร้อย ปิดบริษัทประกันภัยชื่อดัง เคลมติดเชื้อเเล้วไม่ได้เงิน

จากกรณีเหตุการณ์ที่ทวิตเตอร์ของ “จส.100” ได้เผยคลิปจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ “anuwat2012” ลูกค้าประกันภัย CV-19 รวมตัวปิดหน้าบริษัทประกันภัยชื่อดังเเห่งหนึ่งย่านสีลม หลังจากยื่นเคลมแล้วไม่ได้รับเงินสินไหมตามที่ได้ซื้อประกันเอาไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นข่าวใหญ่สะเทือนวงการประกันภัยบ้านเรา เมื่อทาง “สินมั่นคงประกันภัย” หรือ “SMK” ออกประกาศบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยการติดเชื้อไวรัส CV-19 แบบเจอ จ่าย จบ หรือที่เรียกว่า COVID 2 in 1

โดยให้เหตุผลว่า… สถานการณ์โควิดในปัจจุบันมีความรุนแรง และยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คนไทยผู้ซื้อกรมธรรม์ เกิดความกังวลไม่มั่นใจว่า กรมธรรม์ที่ซื้อไปจะถูกยกเลิกกะทันหันหรือไม่ ทำให้บริษัทประกันภัยเจ้าต่างๆ ต้องออกมาประกาศแสดงจุดยืนว่าจะไม่ทอดทิ้งลูกค้าผู้ซื้อกรมธรรม์ หรือยกเลิกกลางคันเเน่นอน

ซึ่งบรรยากาศหน้าบริษัท “สินมั่นคงประกันภัย” ได้มีประชาชนนับร้อยคนที่ทำประกัน CV-19 ไว้กับทางบริษัท ได้มาร้องขอให้ทางบริษัทจ่ายเงินค่าประกันให้กับพวกตน โดยมีการถือป้ายแสดงสัญลักษณ์ว่า… เคลมชาตินี้ จ่ายชาติหน้า โดยมีเหตุความวุ่นวายเล็กน้อย

ทั้งนี้ทางบริษัท “สินมั่นคงประกันภัย” ได้มีตัวแทนมากล่าวและให้คำสัญญาว่า… จะจ่ายเงินให้ครบตามจำนวนและทุกคน ภายใน 5 วันทำการไม่รวมเสาร์อาทิตย์ และให้ประชาชนยื่นเอกสารพร้อมหลักฐานให้ครบถ้วน จึงทำให้ประชาชนพอใจและสถานการณ์จึงคลี่คลายลงไป

นายน็อต อายุ 33 ปี กล่าวว่า… ต้นและคนอื่นๆ ได้มาตามเครมประกันของเราซึ่งมีการสร้างกลุ่มขึ้นมาในไลน์ประมาณ 1000 คน เป็นคนที่เกิน 6 เดือน 7 เดือนก็ยังไม่ได้เงินประกันเลย และมีรายชื่ออีก 955 คนที่ยังไม่ได้เงินประกัน ซึ่งทั้งหมดจะมาตามเงินกันในวันนี้ ซึ่งทางบริษัทเคยยื่นข้อเสนอมาให้ 10 ถึง 15 วัน แต่พวกตนไม่รอแล้ว ซึ่งมีบางคนส่งเอกสารมา 2 – 3 ครั้งแล้วแต่เอกสารหายหมด ซึ่งทางบริษัทไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้พวกตน ต้องมาตามเงินกันเองกันในวันนี้

ซึ่งมีคนที่ยังไม่ได้รับเงินทั้งหมดทั้งเดือน 6 เดือน 7 เดือน 8 ช้าทีสุดคือเดือน 6 ซึ่งยังไม่ได้รับเงินเลย ซึ่งมีแต่ข้อความส่งมาแต่เงินไม่โอนเข้า พวกเขาเหล่านั้นทั้งหมด จึงต้องมาตามกันที่บริษัทซึ่งข้อเรียกร้องของพวกตนในวันนี้คือ… ให้ทางบริษัทมารับเอกสารทั้งหมดภายในวันนี้ และให้โอนเงินเข้าภายใน 3-5 วัน และให้ทางบริษัทผู้มีอำนาจ เซ็นเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งถ้าเงินไม่เข้าภายใน 3-5 วัน ตนและประชาชนที่มาจะเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีต่อทางบริษัท

ซึ่งทางบริษัทได้กล่าวว่า… การเงินของทางบริษัทยังดีอย่างมั่นคง และพร้อมที่จะ รับใช้ประชาชน อย่างเสมอภาคกันขอแค่ให้ยื่นเอกสารตรงตามที่เขากำหนดไว้ ซึ่งก็มีผู้คนที่ประสบปัญหา พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เคลมมาจะครบ 1 เดือนแล้วค่ะยังไม่ได้เงินเลย ส่วนของคนอื่นๆ มีเคลมของเดือน 6 เดือน 7 ยังไม่ได้เงินก็หลายคนเหมือนกัน

แนะนำไปร้อง คปภ.รัชดาแทนครับ หน้าที่เค้าต้องช่วยอยู่แล้วครับ คำสั่งล่าสุดของ คปภ.คือต้องจ่ายภายใน 15 วันนี่ครับ ไม่มีการอัพเดตอะไรเช่นกัน สินไหมอนุมัติรอดำเนินการโอน 3-5 วัน ผ่านไปจะครึ่งเดือนแล้วจ้าพี่จ๋าแล้วโทรไม่ติดด้วยนะ ประสานงานก็ยากมากก สรุปมีใครได้แล้วบ้างค่ะเราก็ทำเหมือนกัน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น