ธรรมศาสตร์เผย เตรียมตัวไว้เลย ระรอกที่ 5 มันมาแน่

เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เผยแพร่ข้อความเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 ซึ่งระบุว่า… เป็นวันที่ 142 ของ รพ.สนามธรรมศาสตร์ และวันที่ 81 ของศูนย์รับวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิต โดยมีผู้ติดเชื้อ CV-19 รายใหม่ 15,972 คน แม้จะดูเยอะอยู่แต่ลดลงจากเมื่อวานตามที่คาดไว้

ทำให้ความคาดหวังที่จะเห็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ลดต่ำกว่า 15,000 คน ในเช้าวันแรกของเดือน ก.ย. 2564 มีโอกาสเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 256 ราย จะยังคงน่าหนักใจอยู่เช่นเดิมก็ตาม

ทั้งนี้เฟซบุีกเพจของ รพ.สนามธรรมศาสตร์ ได้มีการระบุเอาไว้ตอนหนึ่งว่า… อีกสองวันเราจะเริ่มคลายล็อคตามมาตรการของรัฐบาล ด้วยเหตุผลในทางเศรษฐกิจ และสังคมที่คงจะหลีกเลี่ยงลำบาก หลังมาตรการนี้คงจะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมที่ทำให้มีการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างผู้คนมากขึ้น

ซึ่งก็แน่นอนว่าจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากผู้ป่วยที่มีอาการ และไม่ทราบว่าตนเองป่วยมากขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับการที่เรายังฉีดวัค ซีนป้องกัน โรคได้ยังไม่มากนัก จนถึงวันนี้ตัวเลขผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มทั่วประเทศยังอยู่ที่ประมาณ 7.36 ล้านคนเท่านั้น

ดังนั้นสถานการณ์ของการระบาดในรอบที่ 5 จากตัวอย่างที่เกิดขึ้นในหลายประที่จะมาหลังจากนี้ คงเลี่ยงไมได้ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยแน่ๆ คงต้องเตรียมตัวกันให้ดีทั้งระบบโรงพยาบาล ระบบบริหารบุคลากร, ยา, และเวชภัณฑ์ ตลอดจนการบริหารจัดการเรื่องระบบดูแลผู้ป่วย

ซึ่งทุกประเทศในโลกจะมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าเท่าตัว ไปจนถึง 4-5 เท่าของเวฟก่อนหน้านั้น เรื่องของเราคงอยู่ตรงที่ว่าการระบาดรอบที่ 5 จะมาเมื่อไหร่ ซึ่งเราคาดเดาไม่ได้ชัดเจน อย่างเร็วคงเป็นตุลาคมและอย่างช้าก็คงเป็นปลายปี

คงต้องเตรียมตัวกันให้ดีทั้งระบบ รวมทั้งพวกเราที่ธรรมศาสตร์ด้วย เรารับรองว่าเราจะใช้เวลาที่มีอยู่นี้ ช่วยกันเตรียมคน เตรียมยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนเตรียมวอร์ดต่างๆ ให้พร้อมมากกว่าที่ทำมาก่อนหน้านี้ เพราะพวกเราที่นี่เชื่อจริงๆ ว่าประเทศไทยจะต้องเผชิญกับการระบาดรอบที่ 5 อย่างหนีไม่พ้นแน่นอน

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น