อิ่มบุญอิ่มใจ คนชมตลกพ่อพระ “เอ๋ เชิญยิ้ม” ช่วยคนจนส่งศพติดเชื้อฟรี

สำหรับดารานักแสดงตลก “วีรพล จันทร์ตรง” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “เอ๋ เชิญยิ้ม” เจ้าตัวนั้นได้อาสาช่วยคนจนส่งร่างไร้วิญญาณฟรีช่วงโควิด พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้สำหรับคนที่ลำบากไม่มีเงิน โดยตลกคนดัง “เอ๋ เชิญยิ้ม” ได้เปิดใจถึงจุดเริ่มต้นทำงานจิตอาสานี้

ซึ่งเจ้าตัวนั้นเผยถึงความรู้สึกว่า… อิ่มบุญอิ่มใจได้ทำประโยชน์ช่วยเหลือคนยากจน ตนเองนั้นแสดงตลกมายาวนานถึง 10 ปี จากเคยถูกมองเป็นตลกไร้ค่า จนกลายเป็นตอนนี้มีแต่คนชื่นชมเป็น “ตลกพ่อพระ” ใจบุญช่วยเหลือคนลำบากทุกข์ยาก เอ๋ เชิญยิ้ม กล่าวต่อว่า อาสาส่งศพโควิดฟรีช่วงโควิด ช่วยในการติดต่อตามหาญาติให้กับศพ หรือว่าศพที่ไม่มีตังค์เผาผมจะขอเป็นเจ้าภาพให้เองซึ่งงบมันไม่ได้เยอะ

คำว่าเป็นเจ้าภาพเผาศพคนจะคิดว่าสวด 3 คืนแล้วเผา ไม่ใช่ครับ รูปแบบของผมก็คือถ้าคนที่ไม่มีตังค์จริงๆ เราเอาศพขึ้นตั้งเมรุเลยแล้วสวดหน้าไฟใส่ซองพระองค์ละ 300 รวม 1,200 ค่าน้ำมันเตา 700 แสดงว่าใช้งบประมาณแค่ 2,000 บาท นี่คือเจ้าภาพที่ผมพูดถึง พอถึงเวลาญาติก็แค่เอากระดูกกลับสำหรับคนที่ไม่มีจริงๆ

เราอิ่มใจที่ได้ทำบุญมันมีความสุขบอกไม่ถูก เพื่อที่จะส่งศพฟรีให้กับคนที่ไม่มีเงินจริงๆ เพราะว่าเราเห็นพวกมูลนิธิต่างๆ เวลาเขาส่งศพบางทีมันมีค่าน้ำมัน หรือว่าของโรงพยาบาลจะมีค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันซึ่งบางที่ราคาสูง ผมเลยคิดว่าคนจนจริงๆ เราสามารถช่วยได้นะ ในการที่เราส่งศพฟรี ค่าน้ำมันเต็มที่ สมมติไปส่งที่โคราชไปกลับก็ไม่เกิน 1,500 แต่สิ่งที่เราได้คือบุญใหญ่มหาศาล

ตอนแรกตั้งใจว่าอยากจะทำแค่คนเดียว เราทำเท่าที่มีเท่าที่ไหว เดือนหนึ่งรับได้แค่ 3-4 ศพ เรามีงบอยู่แค่ประมาณนั้น แต่พอเราเริ่มทำและไลฟ์สดลงเพจ กลายเป็นว่ามีจิตอาสาที่เขาอยากจะทำแบบนี้ฟรีจริงๆ ช่วยเหลือคนจนจริงๆ เขาก็มาขอร่วมด้วย ขออยู่ในกลุ่มของผม คือกลุ่มเพจสัปเหร่อเจอผีส่งศพฟรีทั่วประเทศ ตอนนี้ที่เราอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีประมาณ 20 กว่าคัน และต่างจังหวัดอีกรวมแล้วมีประมาณ 50 คัน มีกฎเหล็กของเราเลยว่า ห้ามรับเงินของคนจนแม้แต่บาทเดียว ถ้าเรารู้เราจะไล่ออกจากกลุ่ม นั่นถือว่าคุณเข้ามาแฝง

เห็นคนไม่มีเงินค่าทำศพเยอะมาก เรามาเลือกทำถูกจังหวะถูกเวลา มันมีทั้งผู้ป่วยอยากกลับบ้าน อยากกลับไปรักษาที่บ้าน มีทั้งศพโควิดที่อยากกลับไปบ้านแต่ไม่มีเงิน ซึ่งบางทีบางเคสบางที่เรียกราคาเป็นหมื่น คนจน ณ.ช่วงเวลานี้ทำมาหากินยังลำบากเลย บางคนตกงาน บางคนขายของก็ไม่ได้ เครียดเรื่องเงินแล้วญาติพี่น้องมาตายเรื่องโควิด ผมเลยคิดว่าเขาจะมีความสุขมาก มีความตื้นตันมากถ้ามีใครสักคนยื่นมือมาช่วยเขาจริงๆ

มีอยู่เคสหนึ่งเขาไม่มีตังค์เขามาจากต่างจังหวัดแม้กระทั่งค่ารถจะมายังไม่มีเลย ผมต้องโอนเงินค่ารถไปให้เขาให้ไปพันหนึ่งขึ้นรถทัวร์มา เขาขอแค่กระดูกแม่กลับ ผมก็พาเขาไปสุสานศพไร้ญาติเพราะว่าแม่เขาโดนส่งไปสุสานศพไร้ญาติ ลูกสาวรู้ว่าแม่ตายแต่ไม่มีเงินมาทำศพแม่ จึงยอมปล่อยให้แม่อยู่ในสุสานศพไร้ญาติ

พอเขาดูรายการผม ใครก็แล้วแต่ที่ไม่มีเงินทำศพหรืออยากเอาศพกลับบ้าน ผมยินดีช่วยนะ แต่ในราคาที่กติกาตั้งไว้งบประมาณ 2000 ไม่เกินนั้นผมยินดีช่วย เขาติดต่อมาหาผมเลย เขาบอกว่าแม่อยู่สุสานนี้ ผมบอกจัดการให้ เดี๋ยวผมพาไปติดต่อรับศพแล้วเผาให้เลย

ผมเล่นตลกมาประมาณ 10 ปี ผมไม่เคยมีใครมาออกตัวรักชื่นชมผมขนาดนี้ มีแต่ไอ้คางคก ไอ้ผู้กองสมาร์ท ไอ้ตลกคนหนึ่ง แต่ผมทำตรงนี้คุณเป็นพ่อพระ สังคมต้องการคนอย่างคุณ เมื่ออ่านแล้วรู้สึกอิ่มหัวใจมันพองโต มันไม่ใช่งบมากมายที่เราลำบากตัวเองเราก็สามารถช่วยได้ เอาเท่าที่เราช่วยไหว ผมหลงคำชม พอเป็นตลกเราไม่มีค่าอะไรเลย แต่พอมาทำอย่างนี้เรามีค่าในใจผู้คนมาก แล้วเวลาเราตายมีแต่คนจำในสิ่งที่เราทำ

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น