ต่างชาติเมินหน้าหนี เจอค่าตรวจโรค ก่อนเที่ยวไทยแสนแพง

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2564 หนังสือพิมพ์ต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่จะมาเมืองไทย โดยทางการไทยได้ประกาศผ่อนปรนเงื่อนไข การเดินทางเข้าประเทศของชาวรัสเซียที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน CV-19 ผ่านโครงการแซนด์บ็อกซ์ในจังหวัดภูเก็ต และบนเกาะสมุยโดยไม่ต้องกักตัว โดยระบุเอาไว้ว่า…

การผ่อนปรนดังกล่าวจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอิสระบางส่วน จะเดินทางเข้าเมืองไทยมากขึ้น แต่คงจะไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะมีข้อจำกัดที่รอนาน และการบังคับให้ตรวจหาเชื้อ CV-19 ด้วยวิธี PCR ถึง 2 ครั้งเมื่อเข้าเมืองไทย พร้อมต้องข่ายด้วยราคามากถึง 18,000 รูเบิลหรือเกือบ 8,000 บาท

จากรายงานระบุข้อมูลของสถานทูตไทยในกรุงมอสโกว่า… ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2564 ทางการไทยจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีน สปุตนิควี ของรัสเซียเข้าประเทศผ่านโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และสมุยพลัส โดยไม่มีการกักตัว

ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องขอหนังสือรับรองการเดินทางเข้าเมือง (COE) หรือการซื้อประกันสุขภาพ จองโรงแรมที่มีใบรับรอง และมีผลตรวจ CV-19 เป็นลบด้วยวิธี PCR ในรัสเซีย และต้องชำระเงินล่วงหน้าเพื่อตรวจที่ไทยอีก 2 ครั้งด้วยกัน

นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปภูเก็ตได้ โดยผ่านสนามบินของจังหวัดเท่านั้น และสามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้โดยเปลี่ยนเที่ยวบินไปเที่ยวบินที่กำหนดในกรุงเทพฯ จากนั้น 14 วัน จึงสามารถเดินทางไปจังหวัดอื่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมในแต่ละจังหวัด

รองประธานสมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวของรัสเซีย (ATORUS) นายดมีตรี โกริน ได้กล่าวว่า… นักท่องเที่ยวอิสระบางส่วน และนักท่องเที่ยวที่ต้องการหนีหนาวจะใช้โอกาสนี้เดินทางมาไทย ซึ่งก่อนการระบาดของเชื้อไวรัส CV-19 มีนักท่องเที่ยวถึง 200,000 คน เดินทางออกจากรัสเซียในฤดูหนาว เพื่อไปเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก

ที่มา: คอมเมียร์ซันต์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น