หนีไม่รอด จนท.ธนาคาร โดนรวบ หลังแอบเบิกเงินลูกค้ากว่า 60 ล้านไปใช้

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2564 พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1 บก.ปอศ. พร้อมกำลังเข้าจับกุม นางวรัญญา วิริยะ อายุ 55 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ที่ 2/2562 ลงวันที่ 29 ต.ค. 2562 ในข้อหา ความผิดต่อพนักงานองค์การของรัฐ ลักทรัพย์ เอกสาร คอมพิวเตอร์

สืบเนื่องจากกรณีของ นางวรัญญา ที่เคยเป็นเจ้าหน้าที่การเงินระดับสูงของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาที่ จ.จันทบุรี ซึ่งมีหน้าที่คอยดูแลเกี่ยวกับการฝากเงินและถอนเงินของลูกค้า โดยปรากฏว่าระหว่างวันที่ 25 ต.ค. 2559 – 27 มี.ค. 2561 ได้แอบทำบันทึกรายการถอนเงินในระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคาร จากบัญชีเงินฝากของลูกค้าหลายร้อยราย

โดยผู้ต้องหาถอนเงินออกไปเพื่อนำเอาไปใช้จ่ายส่วนตัว มีตั้งแต่ครั้งละ 5 หมื่นบาท มากที่สุดถึง 1 แสนบาท รวมทั้งสิ้นแล้วหลายร้อยครั้ง สร้างความเสียหายโดยรวมแล้วประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่งต่อมาเมื่อมีลูกค้าบางรายที่มาถอนเงินจากบัญชีเงินฝากของตนเอง ก็พบความผิดปกติ เมื่อพบยอดเงินในบัญชีหายไป จึงรีบแจ้งผู้บริหารของธนาคารให้ตรวจสอบ

จนเมื่อพบการทุจริต ก่อนจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ภายหลังผู้ต้องหาเข้ามอบตัว และคดีมีการไต่สวนในชั้นศาล ผู้ต้องหาอ้างว่าที่ทำไปก็เพราะติดเล่นการพนัน แต่คดียังไม่ทันมีคำพิพากษา ผู้ต้องหาก็หลบหนีไป ก่อนจะถูกตามจับกุมตัวไว้ได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี จึงนำตัวส่งศาลคดีอาญาฯ ดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ กล่าวด้วยว่า… ขอประชาสัมพันธ์ถึงเจ้าของบัญชีเงินฝาก หรือผู้ทำธุรกรรมกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินว่า… ควรระมัดระวังเรื่องการฝากเงิน หรือทำธุรกรรมกับพนักงานที่แท้จริงเท่านั้น และควรหมั่นตรวจสอบสมุดเงินฝากของตนเองอยู่เสมอ ทั้งก่อนทำและหลังทำธุรกรรมต่างๆ กับธนาคารหรือสถาบันการเงินด้วย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น