ดีใจกันถ้วนหน้า ศธ.เผย เตรียมฉีดไฟเซอร์ ให้นักเรียนทั้ง 4 ล้านกว่าคน

เรียกได้เลยว่าเป็นข่าวดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ศธ.เผยเตรียมดำเนินการฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ แก่เด็กนักเรียนจำนวนกว่า 4 ล้านคน คาดดำเนินการภายในปลายเดือน ก.ย. 2564 นี้ โดยหวังเร่งให้โรงเรียนกลับมาเปิดเรียนโดยไว

วันที่ 26 ส.ค. 2564 ณ.รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายครู มานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย

โดยขอถาม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กรณีการจัดสรรฉีดวัคซีนให้กับนักเรียน ว่าจะดำเนินการได้เมื่อใด ทางด้าน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ. ได้ลุกขึ้นชี้แจงแทนในประเด็นนี้ว่า… จำนวนครูและบุคลากรการศึกษามีเกือบ 9 แสนคน ซึ่งวันที่ 26 ส.ค. 2564 ฉีดวัคซีนให้ครู และบุคลากรทางการศึกษาไปแล้วเกือบ 6 แสนคน เหลืออยู่ประมาณ 3.2 แสนคน ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

ส่วนจำนวนนักเรียนอายุ 12-18 ปี มีจำนวนอยู่ 4 ล้านกว่าคน ถึงแม้ว่า ศธ.จะไม่ได้ตั้งงบประมาณซื้อวัคซีนฉีดให้เด็กนักเรียนไว้ แต่ได้ประสานกับ สธ.แล้ว ทันทีที่วัคซีน ไฟเซอร์ ที่สามารถฉีดให้เด็กและเยาวชนอายุ 12-18 ปี ได้เข้ามาปลายเดือน ก.ย. 2564 จำนวน 2-3 ล้านโดส

โดยเมื่อเข้ามาถึงแล้วจะวางแผนยุทธศาสตร์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระจายวัคซีนไปฉีดให้นักเรียน 4 ล้านกว่าคนโดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าที่จะฉีดวัคซีนได้ตามจำนวนที่ตั้งเป้าไว้ ทั้งนี้เพื่อจะได้เปิดโรงเรียนให้เด็กกลับมาเรียนได้ตามปกติ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ความปลอดภัยช่วงนั้นๆ ว่าจะเปิดเรียนได้หรือไม่ นางกนกวรรณ กล่าว…

ที่มา: วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น