สาวสู้ชีวิต ไม่สนคำดูถูก หลังเลิกเรียนหาเก็บของเก่า แม้บางวันเก็บข้าวใกล้บูดมากิน

ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่โลกโซเชียลให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เมื่อได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Poramet Misomphop” เผยถึงเรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งเอาไว้ว่า… ชีวิตจริงของ 2 ยายหลาน บางทีไม่มีเงินที่จะซื้อข้าวสาร หนูเห็นยายกินต้องไปเก็บข้าวที่ใกล้บูด ที่เค้าทิ้งมาล้างแล้วมาต้มกิน เด็กสาวมหาลัย ออกมาทำงาน หาเงินช่วยเหลือครอบครัวส่งตัวเองเรียน มันเป็นเรื่องธรรมดา ปกติของใครหลายคนที่ทำกัน

น้องเอนจอย เด็กสาววัย 20 ปีคนนี้ ยามเลิกเรียนบางครั้งเค้าต้องออกไปช่วยยายเก็บขยะตามถังขยะที่ใครหลายคนทิ้ง เอามาคัดแยกเพื่อนำไปขายแลกเป็นค่าข้าว ค่าน้ำ ค่าเล่าเรียน ชีวิตที่ต้องสู้ของ 2 ยาย หลาน หากย้อนกลับไปในอดีต ตอนน้องเอนจอยอายุได้ 2 ขวบ ได้อยู่กับคุณยาย ส่วนคุณพ่อของเธอนั้นทางคุณยายได้ไล่ให้ไปอยู่ที่อื่น ด้วยเหตุผลบางอย่าง และคุณแม่ก็มีปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถเลี้ยงดูน้องเอนจอยได้ ทำให้น้องเอนจอยต้องอยู่กับคุณยายเพียง 2 คนในบ้านหลังนี้โดยที่คุณยายมีอาชีพ เก็บขยะ รับจ้างทั่วไป เอาเงินที่ได้มาส่งเสียน้องเอนจอย ร่ำเรียน

ปัจจุบัน น้องเอนจอย อายุ 20 ปี เรียนที่มหาลัยแห่งหนึ่ง เกรดเฉลี่ย 3.80 ไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก ยามว่างจะออกไปรับจ้างทำงานต่างๆ ที่พอจะหาได้ ยามเลิกเรียนบางครั้งเธอจะรีบกลับมาช่วยคุณยายเดินเก็บขยะตามถังขยะที่ใครหลายคนทิ้ง หลังจากนั้น เธอก็มาคัดแยกขยะ เพื่อนำไปขาย แลกเงินมา ซื้อข้าว ซื้อน้ำ นั่งกินกัน 2 คน ยาย หลาน

แต่ถ้าวันไหน ไม่มีเงินคุณยายก็จะขอข้าวจากเพื่อนบ้าน หรือ ไปเก็บข้าวใกล้บูด ที่ทิ้ง น้ำมาล้าง มาต้มเป็นข้าวต้มกิน ส่วนบ้านที่พักอาศัยอยู่ 2 คน ยายหลาน เวลานี้ถูกธนาคารยึดเป็นที่เรียบร้อย ทำให้ชีวิต 2 ยายหลาน ต้องออกไปหาห้องเช่าใหม่เป็นที่พักอาศัย ส่วนคุณแม่ของน้องเอนจอย นานๆ ยังพอมาเยี่ยมบ้างบางครั้ง

น้องเอนจอย ยังเล่าให้เมศฟังอีกว่า… หนูไม่เคยเห็นหน้าพ่อว่าเป็นยังไง ชีวิตนี้ที่หนูจำได้มีคุณยายอยู่เคียงข้าง คอยดูแล คอยอุ้ม ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ให้หนูเติบโตมาถึงทุกวันนี้ บางทีหนูเห็นยายไม่มีเงินที่จะซื้อข้าวสาร หนูเห็นยายกินต้องไปเก็บข้าวที่ใกล้บูด ที่เค้าทิ้ง มาล้างแล้วมาต้มกิน หนูก็สงสารยาย ตอนนี้ยายแก่มากแล้ว ใครจะมองหนูยังไงไม่รู้ หนูจะทำทุกอย่างเพื่อยาย

เบื้องต้นเมศได้นำ ข้าวสาร มาส่งมอบให้คุณยายและน้องเอนจอยเพื่อช่วยเหลือประทังชีวิต และได้นำเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งมอบให้คุณยายและน้องเอนจอย เพื่อช่วยเหลือดำรงชีวิตต่อไป

ที่มา: Poramet Misomphop

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น