ไม่ขอทน ทนายเดชา แจงกลางไลฟ์สุดเดือด ผมไม่เคยใช้คลิปตบทรัพย์ใคร

กลายเป็นประเด็นกราม่าขึ้นมาจนได้สำหรับ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุถึงคดีของ เจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันทำพฤติกรรมโหดจนผู้ต้องหาเสียชีวิตนั้นว่า… การจะปล่อยคลิปเป็นสิทธิของทนายความท่านนั้น แต่คดีดังกล่าวตนเป็นคนเริ่มเรื่อง และประสานไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากนั้นได้ส่งหนังสือไปให้จเรตำรวจแห่งชาติได้จัดทีมชุดใหญ่ลงไปพื้นที่เพื่อทำงาานอย่างจริงจัง ซึ่งหลังจากทำงานไปได้สองวัน ได้มีการเก็บหลักฐานต่างๆ ข้อมูลใกล้ครบถ้วนแล้ว อยู่ๆ ก็มีทนายบางคนเอาคลิปมาปล่อย จากนั้นผู้ต้องหาก็หนีทันที แทนที่จะจับได้ทั้งหมด ก็หลบหนีไปได้

ข้อดีของการเปิดเผยคือประชาชนได้รู้ความจริง ตำรวจคนนี้กระทำความผิดอย่างไร ถือเป็นความเสียหายอย่างมากต่อกระบวนการยุติธรรม แม้ว่าจะมีหมายจับ แต่การทำงานของตำรวจก็ยุ่งยาก ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากทนายคนหนึ่งปล่อยคลิป แล้วบอกว่า มีการตบทรัยพ์ซ้อนตบทรัพย์

คนที่ติดตามผม จะรู้ว่าผมไม่มีประวัติตบทรัพย์ หรือเป็นคนกลางเรียกรับสินบน ลองเสิร์ทดูว่าทนายคนกลางเรียกรับสินบนคนไหน แต่ไม่มีชื่อผม ผมไม่เคยถูกหมายจับคดีอาญา หรือถูกคดีอาญาว่าใช้เอกสารปลอมจนโดนออกหมายจับ ลองไปดูว่าใครบ้างที่โดน ส่วนผมไม่เคยทำอะไรแบบที่โดนกล่าวหา

ทนายเดชา ยังได้กล่าวต่ออีกว่า… คนไม่เคยเอาคลิปไปต่อรองอะไรกับ ผกก.โจ้ ทนายความที่โพสต์ทำให้คนเข้าใจผิดผม ขอให้เอาตำรวจชั้นประทวนออกมา ไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยกัน เอาไปแถลงข่าวด้วยกันก็ได้ ขอท้าเลยอย่าไปทำเหมือนในอดีต ถ้าเป็นเรื่องจริง ผมไม่หลบหน้าอยู่แล้ว

มันง่ายเกินไปในการใส่ร้ายผู้อื่น อยู่ดีๆ ก็มาโพสต์ว่า ตบทรัพย์ตำรวจ ถ้าเป็นเรื่องจริงขอให้ไปแจ้งความ ถ้าตนทำจริงโทษหนักเรื่องรีดเอาทรัพย์ อย่าใส่ร้ายกันง่ายๆ ถ้าไม่กล้าแจ้งความแปลว่าไม่ใช่เรื่องจริง ทุกคนเค้ามีคลิป สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มี ไม่ต้องเอาไปให้เขา เขามีแค่เขาไม่ได้บอกว่าเขามี คลิปนี้มันเป็นวัตถุพยานสำคัญอยู่ในสำนวน

ชมคลิป

ที่มา: ทนายคลายทุกข์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น