สุดน่าสงสาร คุณตาวัย 80 แบกเก้าอี้ไม้นับสิบตัว เดินขายตามถนน ลั่นขายไม่ได้ก็ต้องอด

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผูดกึงกันอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sarayut Tangprasert” ได้มีเผยแพร่เรื่องราวของคุณตาคนหนึ่ง ที่มีอาชีพขายเก้าอี้ไม้ โดยคุณตาจะแบกเก้าอี้นับสิบตัวเดินออกขายตามท้องถนน แบบค่ำไหนนอนนั่น เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ โดยทางผู้โพสต์ได้มีการระบุข้อความว่า…

ชายสูงวัยใบหน้ามีแต่ริ้วรอยยับย่น แบกเก้าอี้ไม้ตัวใหญ่เล็กร่วมสิบตัวเดินเซเข้ามาหา แกบอกว่าช่วยซื้อหน่อย ยังไม่มีเงินซื้อข้าวเช้า แกว่าแกมาจากโคราช มากับเถ้าแก่ ค่ำไหนอาศัยนอนวัดที่นั่น เช้ามาก็เดินเร่ขายเก้าอี้ไม้ฉำฉา หาเงินค่าข้าว

เถ้าแก่เป็นคนบ้านเดียวกัน เก้าอี้ตัวละ 60-120 บาท เถ้าแก่แบ่งให้ตัวละสิบบาท ต้องขายให้ได้ ขายไม่ได้ก็ไม่มีเงินซื้อข้าว ถามแกว่าครอบครัวลูกหลานมีไหม แกว่าอยู่ตัวคนเดียวไม่มีใครดูแล จะไปบวช ทางวัดก็ไม่รับ เพราะมันเป็นภาระกับทางวัด “อายุแปดสิบแล้ว” แกบอก

“จากนี่จะไปไหนต่อ” ผมถามแก “ยังไม่รู้” แกตอบ ตาแกมองออกไปด้านหน้า แต่ดูเหมือนเลื่อนลอย ไม่รู้จุดหมาย คิดถึงวรรณกรรมเรื่องเด็กหญิงขายไม้ขีดไฟ ของ ออสการ์ ไวลด์ (เจ้าชายผู้มีความสุข รวมเรื่องสั้น ทุ่งดอกหญ้าถึงดวงดาว) สุดแต่จะวิจารณ์

อาจเป็นการส่งเสริมให้เกิดปัญหา หรืออาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่ผมควักเงินซื้อเก้าอี้ตัวใหญ่ที่สุดและหนักที่สุดจากแกสองตัว มัดใส่ท้ายมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ลดภาระลงนิด มีรายได้เพิ่มอีกหน่อย พอซื้อข้าวจี่ร้อนๆ กินสองก้อน อาหารกลางวันคงค่อยว่ากัน มันเป็นเรื่องอนาคต

ที่มา: FB.”Sarayut Tangprasert”

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น