กำนันสุดทน เทลำไยทิ้ง หลังเห็นราคา ดิ่งสุดไม่รู้จะดิ่งยังไงแล้ว

เถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่โลกโซเชียลได้เข้ามาแสดงความเห็น และให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sumalee Rueankawe” โพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ของชายชาวสวนลำไยรายหนึ่ง ได้เทลำไยที่นำไปขายทิ้งบริเวณหน้าจุดรับซื้อเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากที่ชายดังกล่าวบรรทุกลำไยที่เก็บจากสวนเต็มท้ายรถยนต์กระบะนำไปส่งขายที่จุดรับซื้อเอกชน แต่ต้องพบความผิดหวังอย่างมากที่ราคารับซื้อลำไยเกรด A อยู่ที่เพียงกิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตมาก จึงตัดสินใจเทลำไยทิ้งบริเวณหน้าจุดรับซื้อ พร้อมกับตัดพ้อถึงความเดือดร้อนยากลำบากของชาวสวน

ทั้งนี้ยังได้พาดพิงถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาได้ ทั้งๆ ที่เคยลงพื้นที่หาเสียงในอำเภอพร้าวและรับปากว่าจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้ ตลอดจนถามถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยว่าคิดอย่างไรกับปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คที่โพสต์คลิปดังกล่าวบรรยายข้อความว่า… ปี้น้องเกษตรกรสวนลำไยเมืองป้าวภาคเหนือตอนบน อยู่บ่ะได้แล้วมันจะต้องทำจาไดเบอร์ A ราคา 5 บาท แล้วเราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้ค่าปุ๋ยค่ายา ค่าแรงงาน ไผคิดเห็นจาไดกันผ้อง

นี่คือเสียงสะท้อนของจาวสวนลำไย ลำไยถูกเหลือกะปิ ถูกกว่าปลาร้า แหมเน้อวันนี้นา นี่คือจุดเริ่มต้น หากไผสนใจในที่มาที่ไป วันพรุ่งนี้ 18.00 น. เรียนเชิญทุกคนเข้ามาฟังตวยกันได้เน้อเจ้าที่สหกรณ์หอมหัวใหญ่ ต.ป่าตุ้ม

ซึ่งหลังจากที่โพสต์มีการเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าชมและแชร์ออกจำนวนมาก รวมทั้งแสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจเกษตรกรชาวสวนลำไยที่กำลังเดือดร้อน รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตลำไยที่ตกต่ำและสร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรชาวสวนลำไย

ที่มา: Sumalee Rueankawe

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น