ตัดเศียรพระ 214 ปี วงจรปิดจับภาพชัดขนาดนี้ แต่กรรมการวัดไม่เอาเรื่อง

วันที่ 20 สิงหาคม 2564 เมื่อเวลา 16.00 น. ได้รับแจ้งจาก พระพรพรหม ถาวโร พระลูกวัด วัดศรีราษฎร์ ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มีคนร้ายเข้ามาในโบสถ์ ทุบเศียรพระประธาน “หลวงพ่อหิน” สร้างจากไม้ครอบด้วยปูน จนแตกหักลงมา

ซึ่งพระประธาน “หลวงพ่อหิน”เป็นพระคู่วัดตั้งแต่ก่อสร้างโบสถ์ มีอายุเก่าแก่ 214 ปี เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 16 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกรรมการวัดไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายเลย

พระพรพรหม กล่าวว่า… หลังเกิดเรื่องได้เปิดกล้องวงจรปิดของวัด พบว่า เมื่อเวลา 23.42 น. ของคืนวันที่ 16 ส.ค. 2564 มีคนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ 40 ปี สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ เดินเข้าไปในโบสถ์ ด้านประตูหลัง ก่อนจะหายไปไม่นานก็เดินกลับออกมา

ซึ่งพอจะทราบว่าคนก่อเหตุเป็นใคร มีหลักฐานชัดเจน แต่แปลกใจว่าคณะกรรมการวัดไม่ไปแจ้งความเอาผิดกับคนที่ก่อเหตุ พอหลวงพี่สอบถามก็มีชาวบ้านออกมาขู่ว่าจะทำร้ายหลวงพี่ ตอนนี้ทำได้แค่นำเศียรพระกลับไปไว้บนองค์พระก่อน เพื่อไม่ให้สะเทือนใจชาวบ้านและญาติโยมที่มาทำบุญ ได้ไปสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อเข้ามาดูแล เนื่องจากวัดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

สำหรับประวัติของวัดนี้พบว่ามีอายุเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2350 ไม่ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง ได้รับพระราชทานวิสุงคามเสมา เมื่อ พ.ศ.2361 เดิมชื่อวัดเทราษฎร์ บ้างเขียนว่า วัดเทลาด เพราะตั้งอยู่บนพื้นที่ลุ่มที่ลาดลงสู่คลองอ้อมนนท์

ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่ดอนซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบันและเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดศรีราษฎร์” ปัจจุบันมีอายุ 214 ปี ส่วนพระประธาน “หลวงพ่อหิน” ที่ถูกทุบทำลายนั้น เดิมพบว่าสร้างด้วยไม้แล้วมีการห่อหุ้มองค์พระด้วยปูนอีกชั้นหนึ่ง ตามแบบสมัยของกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น