พลอย ชิดจันทร์ ช่วยชาวสวนซื้อลำไย หลังราคาตกเหลือ 2 บาท ให้ราคาสูงกว่าที่อื่น

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 สรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้เผยคลิปชาวสวนลำไยที่บ้านหนองช้างคืน จ.ลำพูน ใช้ไม้ฟาดผลลำไยเต็มต้นจนเสียหาย เนื่องจากราคาลำไยตกต่ำแถมที่รับซื้อลำไยส่งออกก็งดรับซื้อมาตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 24564 เป็นต้นมา โดยเจ้าของสวนลำไล ยอมรับว่าเครียดที่ราคาลำไยต่ำมากเก็บแล้วไม่คุ้มต้นทุน

ทั้งที่ผลผลิตลำไยฤดูกาลนี้ได้ผลผลิตดี ลูกโต ผิวสวย (สีเหลืองทอง) ไม่มีแมลงรบกวน แต่ราคากลับต่ำลงทุกวัน หลังจากที่โรงงานลำไยอบแห้งปิดรับชื้อ ทำให้ลำไยทั้งแก่จัดและเริ่มที่จะเน่าเสียแล้ว จึงเกิดความเครียดตัดสินใจใช้ไม้ฟาดลำไยดังกล่าว

ทางด้านของสาว “พลอย ชิดจันทร์” และสามี “เคน ฮุง” เจ้าของธุรกิจส่งออกลำไยอบแห้งไปประเทศจีน ได้ตัดสินใจเปิดโรงงานรับซื้อลำไยจากชาวสวนแถมให้ราคาสูงกว่าที่อื่นเพราะรู้สึกเห็นใจชาวสวนอย่างมาก โดยลำไย AA ให้ราคาถึง 18 บาท/กก. ส่วน A ให้ราคา 7 บาท และ B ให้ราคา 3 บาท ส่วนที่อื่นจะให้ราคาประมาณ 14 : 4 : 2 เท่านั้น

โดยสาว “พลอย ชิดจันทร์” ได้ระบุว่า… ส่งกำลังใจให้แดดดี๊ พนักงาน และคนงานที่โรงงานไทยทุกคน รู้ว่าทุกคนเหนื่อยมากๆ ไม่รู้จะได้นอนกันเมื่อไร งานล้นมือล้นเตาจริงๆ ชาวสวนมาต่อคิวจุดร่อนเราแต่ละจุดคิวรถยาวเกือบ 2 กิโลเมตร รับซื้อพยุงราคาช่วยกัน สู้ไปด้วยกันนะคะ ขอบคุณจริงๆ

รวมถึงคุณลุง คุณป้า พี่น้อง เกษตรกร ชาวสวนลำไย ชาวสวนคนไทยทุกคนเลย เราทำงานใกล้ชิดกับเขา รู้ว่ามันเหนื่อยยากลำบากแค่ไหน เหตุการณ์แบบนี้เข้าใจเห็นใจทุกฝ่ายมากๆ ยุคเศรษฐกิจแบบนี้ โรงงานผู้ประกอบการก็ไม่รู้ว่าจะไหวหรือเปล่า ทำไปซื้อไปตอนนี้ไม่ได้หวังเรื่องกำไรอะไร

อยากให้เกษตรกรอยู่ได้ปากท้องเขาในสถานการณ์แบบนี้ที่ทุกคนต้องทำงานหากินกันบนความเสี่ยง ทั้งไวรัสระบาดน่ากลัวมาก ใช้ชีวิตกันบนความเสี่ยงทุกวัน กังวลไม่รู้จะติดเชื้อหรือเปล่า

พลอยอธิษฐานขออยู่ทุกวันให้ทุกคนปลอดภัย ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ ฝนตกแดดออกเสี่ยงเป็นเสี่ยง ชาวสวนก็ยังเก็บของมาขาย แต่มาเจอราคารับซื้อแบบต่ำกว่าทุน ราคา 2 บาท คือสะเทือนใจมาก แค่ค่าแรงคนงานเก็บลำไยก็ 3 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ชาวสวนร้องไห้แน่ๆ

เรายึดหลักให้ชาวสวนอยู่ได้ ช่วยเหลือกัน เท่าที่ทำได้ ขอทุกฝ่ายช่วยกันซื้อในราคาที่ช่วยชาวสวน ไม่มีชาวสวนก็ไม่มีโรงงาน ไม่มีโรงงานก็ไม่มีรายได้ คิดดูให้ดีๆ

ที่มา: พลอย ชิดจันทร์

About the author

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น